ถั่งเช่าราชาแห่งสมุนไพร

ถั่งเช่าราชาแห่งสมุนไพร

ถั่งเช่าราชาแห่งสมุนไพร

ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่หายาก บางคนจึงเรียกว่า หญ้าหนอน เพระมีลักษณะคล้ายตัวหนอน

ถั่งเช่าเกิดจากตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อกลางคืนที่ไข่ไว้ใต้ดินได้รับเชื้อราถั่งเช่าในช่วงฤดูหนาว และจะเจริญเติบโตในตัวหนอนจนกระทั่งเมื่อถึงฤดูร้อนตัวหนอนจะตายทำให้เชื้อราที่อยู่ในตัวหนอนงอกออกมาเป็นถั่งเช่านั่นเอง บางคนจึงเรียกถั่งเช่าว่าหน้าหนาวเป็นหนอน หน้าร้อนเป็นยานั่นเอง

ถั่งเช่าเป็น 1 ใน 3 ของสุดยอดสมุนไพรของประเทศจีน คือ โสม และเขากวางอ่อน ที่มีบันทึกในตำราแพทย์จีนโบราณตั้งแต่ปีพ.ศ. 1757 รสชาติของถั่งเช่าจะมีรสหวาน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ การรักษาโรคที่มีได้ผลดีและได้รับการยอมรับมากที่สุดของถั่งเช่า คือ โรคที่เกี่ยวกับไต และปอด ซึ่งเป็นอวัยวะที่เป็นหัวใจสำคัญของการทำงานในร่างกาย   โดยตัวยาที่อยู่ในถั่งเช่าจะตรงเข้าไปรักษาจุดที่มีการบกพร่องของปอดและไต หากในผู้ป่วยที่มีภาวะไตเสื่อม ถั่งเช่าจะช่วยฟื้นฟูให้การทำงานของไตดีขึ้น ช่วยลดอาการเกร็งของปอด ระงับอาการไอ ระบบการขับถ่ายเป็นปกติ 

สรรพคุณถั่งเช่ากับหลอดเลือด คือ ช่วยขยายหลอดเลือดรักษาและป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันเส้นเลือดในสมองตีบ ลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ลดความหนืดของเลือดและช่วยป้องกันหลอดเลือด และยังสามารถเพิ่มคลอเลสเตอรอล HLDและลดปริมาณของLDL  

ถั่งเช่าช่วยเพิ่มความอึดความฟิตได้อย่างไร

สาเหตุที่ทำให้เมื่อรับประทานถั่งเช่าเข้าไปแล้วทำให้ร่างกายมีกำลังวังชาไม่เหนื่อยง่าย อึดขึ้น ฟิตขึ้น นั่นก็เพราะว่าตัวถั่งเช่าเข้าไปช่วยเพิ่มออกซิเจนในร่างกายของเราเมื่อร่างกายมีออกซิเจนในปริมาณที่มากขึ้นก็ทำให้ร่างกายมีความอึดมากขึ้น ซึ่งนักกีฬาในประเทศจีนนิยมใช้กันมาก

ประโยชน์ของถั่งเช่า

- ป้องกันอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ

- ป้องกันโรคเกี่ยวกับปอด เช่น โรคถุงลมโป่งพอง

- เพิ่มเซลล์สมอง ป้องกันไม่ให้ร่างกายติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส

- เสริมสร้างกระดูก สร้างความสมดุลในร่างกาย

- บรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ แก้ลมจุกเสียด ไอเรื้อรัง

- ลดอาการโรคภูมิแพ้ หอบหืด และระบบทางเดินหายใจต่างๆ

- ลดอาการอ่อนเพลียจากการเจ็บไข้ได้ป่วยจากโรคอื่นๆ

- ลดน้ำตาลในเลือด

- ช่วยให้ไตมีประสิทธิภาพในการทำงาน

- เสริมสมรรถภาพและความต้องการทางเพศทั้งผู้ชายและผู้หญิง รักษาผู้ป่วยที่มีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

- ทำให้รู้สึกฟิต อึด ไม่เหนื่อย

ข้อควรระวัง

ในผู้ป่วยเบาหวานหากต้องการกินถั่งเช่าควร ปรึกษาแพทย์ที่กำลังทำการรักษาก่อน เนื่องจากถั่งเช่ามีสรรพคุณในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งหากผู้ป่วยเบาหวานรับประทานเข้าไปอาจไปรวมกับตัวยาแผนปัจจุบันที่หมอจัดให้ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้